Cách trồng Dưa Hấu tí hon

04/12/2014

  1. CÁCH  TRỒNG DƯA HẤU TÍ HON

  1. Chuẩn bị đất trồng và mật độ trồng:

Cây thích hợp mọi loại đất nhưng nếu trồng trên loại đất có nhiều mùn là thích hợp nhất cây phát triển tốt nhất và cho quả nhiều nhất.

  1. Trồng đất : cách trồng như dưa leo.

  2. Trồng chậu hay thùng xốp theo hướng rau sạch tại nhà : với chậu treo bạn cần trộn 1kg đất sạch và 1kg phân trùng dành cho 1 cây, còn đối với thùng xốp thì các bạn có thể dùng tỉ lệ 2:1 vì dễ thêm phân khi cần thiết. Mỗi thùng 50x70 các bạn có thể trồng được 4 cây với khoảng cách là 40cm. Phân hữu cơ là lựa chọn tốt nhất cho cây, nếu có trấu tươi các bạn thêm vào để tăng độ tơi xốp của đất.

  1. Làm giàn :

Cây leo nên cần làm giàn như trồng dưa leo khi trồng ngoài đất nhưng phải chắc chắn và có tính lâu bền vì cây thuộc giống nho tuổi thọ của cây như cây nho, còn đối với chậu treo hay thùng xốp thì các bạn có thể tận dụng trồng cạnh các hàng rào, cây sẽ bám vào và leo rất nhanh. Nên làm giàn trước khi xuống cây giống.

  1. Bón phân : cây chịu được hạn nhưng không chịu được ngập úng, chú ý không để vùng trồng bị ngập hay thùng xốp bị đọng nước, cây không chết nhưng chậm phát triển, tốt nhất nên giữ ẩm vừa phải để cây phát triển tốt nhất. Đối với canh tác theo diện rộng các bạn nên bón phân theo định kỳ trong thời gian đầu như dưa leo nhưng cây càng lớn thì chuyển sang bón phân theo hướng cây lâu năm.

  2. Ươm cây và chăm sóc :

Cây được trồng từ hạt, hạt được giữ ẩm trong giá thể ( có thể là tro trấu, mụn dừa v.v) khoảng 4 đến 9 ngày thì bắt đầu nẩy mầm, khi cây được 4 lá thì chúng ta bắt đầu đưa vào trồng, cây sẽ mất 15 ngày để phát triển bộ rễ, trong thời gian này chú ý nhiều đến độ ẩm của đất, cây sẽ chậm phát triển khi độ ẩm không đủ hoặc bị ngập úng ( đã thử nghiệm trồng trên nền đất sũng nước cây không chết nhưng không phát triển) sau thời gian này cây phát triển rất nhanh.

Cây bắt đầu có hoa từ ngày thứ 55 đến 60.

Theo tài liệu thì cây thu hoạch trái quanh năm, 3 đến 4 ngày thu hoạch 1 đợt. Mỗi cây trồng trong chậu kiểng treo sẽ cho 4kg trái/năm ( theo nguồn tổng hợp từ hội làm vườn các nước) nếu chăm sóc tốt cây sẽ cho quả nhiều hơn. Hiện tại cây phát triển tốt trong môi trường khí hậu Việt Nam, nắng và mưa nhiều.

Cây ít bệnh, không bị sâu hại nhưng cây non cần chú ý bọ cánh cứng và ốc sên gây hại( cắn đứt đọt non), cây cũng cần phòng các loại dế cắn đứt rễ. Nếu trồng bằng chậu treo thì giảm rất nhiều thiệt hại do dế và ốc sên.

 

 

Like ngay