Trái cây đông lạnh nhiễm virus viêm gan A chưa nhập vào Việt Nam

25/02/2015

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, trong những ngày gần đây, một số báo của Úc và Việt Nam đưa tin về việc cơ quan an toàn thực phẩm của Úc thông báo thu hồi sản phẩm quả mọng đông lạnh do Công ty Parties Food phân phối do bị nhiễm virus viêm gan A và một số người sử dụng đã bị nhiễm bệnh. Các sản phẩm này có nguồn gốc từ Trung Quốc mang nhãn hiệu Nanna’s Frozen Mixed Berries và Creative Gourmet Mixed Berries. Nguyên nhân được cho là do nguồn nước của nơi chế biến bị nhiễm vi sinh vật hoặc quá trình chế biến, đóng gói không đảm bảo vệ sinh.

Trước thông tin trên, Cục BVTV đã chỉ đạo tất cả các đơn vị kiểm dịch thực vật của Cục tại các cửa khẩu trong toàn quốc rà soát việc nhập khẩu quả đông lạnh từ Trung Quốc vào Việt Nam trong năm 2014 và đầu năm 2015 đến nay. Kết quả rà soát cho thấy: Quả đông lạnh có nguồn gốc từ Trung Quốc chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua  cảng Cát Lái - TP Hồ Chí Minh. Các cửa khẩu khác không nhập quả đông lạnh từ TrungQuốc. Cục BVTV cũng cho biết, trong cả năm 2014  có 125 tấn và từ đầu năm 2015 đến nay có 35 tấn quả đông lạnh các loại có nguồn gốc từ Trung Quốc được nhập vàoViệt Nam để làm nguyên liệu chế biến. Trong đó, năm 2014 có 04 doanh nghiệp nhập khẩu, năm 2015 có 1 doanh nghiệp nhập khẩu.

Cũng theo Cục BVTV không có quả đông lạnh được đóng gói sẵn để sử dụng mang nhãn hiệu Nanna’s Frozen Mixed Berries hoặc  Creative Gourmet Berries. Côngty Parties Food cũng không xuất khẩu quả đông lạnh sang Việt Nam.

Với kết quả rà soát trên, Cục BVTV khẳng định  trái cây đông lạnh bị nhiễm virus viêm gan A như thông tin trên một số báo nêu chưa nhập vàoViệt Nam qua các cửa khẩu do Cục BVTV quản lý.

 

Like ngay